Sức khỏe

Trào ngược dịch mật và những điều bạn cần biết

Trào ngược dịch mật và những điều bạn cần biết

Trào ngược dịch mật là căn bệnh thuộc chứng trào ngược dạ dày, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe giảm sút, khiến người bệnh mất tự tin, cuộc sống không trọn vẹn. Vậy cách chữa trào ngược dịch mật như thế nào?

Trào ngược dịch mật là hiện tượng van môn vị đóng không kín dẫn đến dịch mật trào ngược lên dạ dày, rồi từ đó trào ngược lên thực quản lúc van tâm vị mở. Hiện tượng này kéo dài dễ gây trợt loét thực quản. Bệnh trào ngược dịch mật rất hiếm khi xảy ra ở người khỏe mạnh, hầu hết hình thành tại các nhóm bệnh nhân đã bị trào ngược dạ dày – thực quản.

Mật là một chất lỏng gam màu xanh – vàng, được sản xuất ở gan và dự trữ trong túi mật. Vai trò của dịch mật là để tiêu hóa chất béo và loại bỏ những tế bào hồng cầu đã chết cũng như một số độc tố ra khỏi thân thể. Mật được đổ vào phần đầu ruột non cùng với các dịch tiêu hóa khác dưới sự kích thích của chất béo. Do một lý do nào đó, van môn vị (ngăn cách giữa dạ dày và ruột non) bị tổn thương, đóng không kín dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày và rồi từ đó trào ngược lên thực quản.

 

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dịch mật

Một số lý do gây ra trào ngược dịch mật hoàn toàn có thể là:

  • Biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày: Đa số những trường hợp van môn vị hoạt động không ổn định là biến chứng sau phẫu thuật dạ dày, gồm cả cắt dạ dày và phẫu thuật dạ dày để giảm cân.
  • Loét dạ dày tá tràng: Một vết loét trong dạ dày hoàn toàn có thể khiến trương lực cơ của van môn vị yếu hơn bình thường, dẫn tới trào ngược dịch mật. Thức ăn ứ đọng lâu trong dạ dày cũng hoàn toàn có thể khiến tăng lên áp lực, gây yếu ớt cả cơ tâm vị và môn vị, làm cho dịch mật hoàn toàn có thể trào lên đến tận thực quản.

 

  • Phẫu thuật túi mật: Những y sĩ đã ghi nhận được sự gia tăng thêm trào ngược dịch mật ở người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật, ví dụ như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật. Tuy vậy, nguyên do vẫn chưa được giải thích chi tiết.

Xem thêm viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Những triệu chứng của trào ngược dịch mật

Những triệu chứng của trào ngược dịch mật không dễ phân biệt với trào ngược acid dạ dày. Nhiều khi hai bệnh này xảy ra cùng lúc. Nhưng do trào ngược acid phổ biến hơn nên bệnh trào ngược dịch mật thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với acid trào ngược, dẫn tới chữa trị không đúng.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trào ngược dịch mật

  • Thường xuyên ợ nóng, đi kèm theo cảm giác đắng miệng: Ợ nóng trong trào ngược dịch mật và trào ngược acid hơi giống nhau, cùng là cảm giác nóng rát ở ngực. Bên cạnh đó trào ngược dịch mật khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau cồn cào phần bụng trên, kèm theo vị đắng trong miệng.
  • Buồn nôn hoặc nôn ra chất lỏng màu xanh vàng
  • Ho hay khàn giọng do dịch mật dâng lên và “đốt” niêm mạc cổ họng.

 

  • Giảm cân không mong muốn

Trào ngược dịch mật nguy hiểm hơn bạn nghĩ

 tổn thương cả niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản
tổn thương cả niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản

Không giống như trào ngược acid có thể giảm thiểu khi thay đổi chế độ ăn hoặc lối sống sao cho kỹ thuật, hai biện pháp này không đem ý nghĩa trong việc ngăn ngừa hoặc chữa bệnh trào ngược dịch mật. Khi dịch mật trào ngược lên, nó đồng thời khiến cho tổn thương cả niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản, có thể dẫn tới viêm, viêm loét, chảy máu hay ung thư dạ dày.

 

 Tỉ lệ lớn bệnh nhân sở hữu cả trào ngược dịch mật và trào ngược acid thì sự hài hòa đặc biệt gây hại, làm cho tăng mức độ và nguy cơ tổn thương thực quản, thực quản Barrett và ung thư thực quản.

Post Comment