Sức khỏe

Đột quỵ xuất huyết não là bệnh gì và nguy hiểm không?

Những người có nguy cơ cao bị đột quỵ xuất huyết não thường có tiền sử cao huyết áp, hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao.

Bệnh xuất huyết não là gì?

đột quỵ xuất huyết não gây nên tử vong cao
đột quỵ xuất huyết não gây nên tử vong cao

Bệnh xuất huyết não xảy ra khi có một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra khiến máu chảy vào các nhu mô não. Khi bị tăng áp lực đột ngột ở trong não như thế có thể gây tổn thương các tế bào não xung quanh khối máu tụ.  Nếu lượng máu chảy nhanh, gây tăng áp lực đột ngột có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Theo các chuyên gia sức khỏe, 13% các ca đột quỵ xảy ra do chảy máu não.

Nguyên nhân xuất huyết não

Có một số điều kiện gây xuất huyết não, mà phổ biến nhất xảy ra ở những người dưới 50 tuổi là do chấn thương vùng đầu. Ngoài ra, các khối u não, phình mạch hoặc các bất thường mạch máu cũng có thể gây ra tình trạng này. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai… cũng là những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não. Các nguyên nhân gây xuất huyết não phổ biến như:

Chấn thương đầu: Chấn thương đầu là nguyên nhân phổ biến gây ra chảy máu trong não với những người dưới 50 tuổi.

Huyết áp cao: Mắc huyết áp cao mãn tính, làm suy yếu thành mạch máu. Huyết áp cao không được điều trị cũng là một nguyên nhân gây xuất huyết não.

Phình mạch não: Thành mạch máu phình ra hoặc phồng lên. Thành mạch mỏng, yếu đi nên dễ vỡ và chảy máu vào não, dẫn đến đột quỵ.

Bất thường mạch máu: (Dị dạng động mạch vành): Điểm yếu trong mạch máu ở bên trong và xung quanh não có thể xảy ra với trẻ sơ sinh và được chẩn đoán chỉ khi các triệu chứng.

Bệnh mạch máu dạng bột: Đây là một bất thường của các thành mạch máu, có thể xảy ra với những người lão hóa hoặc huyết áp cao. Bệnh mạch máu dạng bột gây ra nhiều tổn thương nhỏ trước khi gây ra tổn thương lớn.

Rối loạn về máu và rối loạn về chảy máu: Bệnh máu khó đông và bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể làm giảm tiểu cầu.

Bệnh lý về gan: Các bệnh lý về gan có liên quan đến tình trạng xuất huyết não. U não.

Dấu hiệu nhận biết xuất huyết não

Bệnh khởi phát rất đột ngột và dữ dội, có thể ngay sau lúc gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc đang làm việc, sinh hoạt bình thường mà đột ngột ngã gục xuống, hôn mê, liệt nửa người; thậm chí căn bệnh bộc phát ngay trong giấc ngủ hay khi vừa thức dậy.
đột quỵ xuất huyết não

Khi xảy ra vỡ động mạch não, máu động mạch bị đẩy mạnh ra mô (tổ chức) não ở xung quanh, thành ổ chảy máu đường kính thường lớn hơn 1,5cm ở thân não và hơn 3cm nếu ở đại não. Máu đông lại thành cục máu tụ. Khi có máu tụ sẽ gây ra những tác hại như: choán chỗ và chèn ép những vùng não lân cận làm hoại tử hoặc thiếu máu cục bộ mô não; làm phát triển trạng thái phù trong mô não; tiếp tục

Post Comment